[Cảm nhận của học viên về khóa học Sống và Khát Vọng ở TGM]

Cuộc đời con người ta, khó mà có thể khẳng định hoàn toàn rằng chọn lựa nào là đúng, chọn lựa nào là sai, khi mà ta chưa đi đến hết cuộc đời mình. Bởi dường như cái quy luật cuộc đời, thì chính cái sai lại là cái dẫn dắt ta đi vào đường đúng. Riêng với bản thân mình “chọn lựa đúng” là khi với chọn lựa ấy, bản thân được sống thật với chính mình mà không sơ bị chê cười, được làm việc đúng sở thích và sở trường, được tiếp cận và hoạt động trong môi trường mình cảm thấy vui vẻ nhất.

Mình mất 7-8 năm làm một công việc không đúng sở thích mà cũng không hợp sở trường, dù được làm ở các công ty khá tốt, mức lương cũng có thể gọi là tương đối ổn nhưng bao năm tháng làm việc ấy, dù cũng chăm chỉ và chịu khó nhưng tôi vẫn không khỏi cảm thấy “thiếu thiếu thứ gì đó”. Rồi thì mình cũng suy nghĩ một cách thông thường: “phụ nữ thôi mà, có công ăn việc làm ổn định, có tấm chồng yên ổn, có con cái rồi thì cứ tập trung lo cho gia đình là được rồi. Mơ ước xa xôi mà làm gì”

Thế nhưng, ta có thể dễ dãi với bản thân nhưng cuộc sống thì lại không. Cho đến lúc những sự việc không như ý cứ dồn dập đến, sự nghiệp rối ren và tình cảm thì khủng hoảng. Đến lúc vượt cái ngưỡng chịu đựng và cam chịu của bản thân thì chính tiếng nói bên trong con người thật của mình lên tiếng “Mày là ai? Mày tồn tại trên đời này là vì điều gì? Cái gì mới thực sự là điều mày muốn, là điều khiến cho mày vui vẻ ở cuộc đời này?”

Ở thời điểm hoang mang, chán nản và muốn buông xuôi, mặc kệ tất cả mọi thứ nhất, tình cờ tôi gặp lại một người bạn rất cũ sau một thời gian dài không liên lạc, trò chuyện và tâm sự mới biết về hoàn cảnh của bạn còn bi đát hơn mình nhiều. Cái bất hạnh của bạn là mất đi những người thân và sự khó khăn về tài chính nữa. Ấy vậy mà trong 2 năm ngắn ngủi, bạn lại có thể vực dậy nhanh chóng và phát triển rất tốt. Lạc quan, mạnh mẽ và bản lĩnh hơn rất nhiều so với 10 năm về trước. Thế rồi, câu chuyện ấy, con người ấy đã tác động mạnh mẽ đến mình, khiến mình thay đổi thái độ và cách suy nghĩ về cuộc sống hơn. Mình quyết định sẽ phải tìm hiểu “làm cách nào mà bạn mình lại vượt qua và tiến lên nhanh chóng vậy”. Không ngờ quá trình tìm hiểu ấy đã dẫn mình đến một chuyến hành trình rất dài, đầy những thách thức và sự tranh đấu, gồm cả nước mắt và đòi hỏi nổ lực, kiên trì rất rất nhiều.

Chấp nhận bỏ đi cái cũ; những thứ suy nghĩ và tư duy tiêu cực khiến mình chậm chạp và không hạnh phúc, mình tìm kiếm và bắt gặp khóa học Sống và Khát Vọng, đây đúng là khóa học định mệnh, khiến mình thức tỉnh lại niềm khát vọng từ trong đáy lòng mình về những điều mà thời xuân trẻ mình luôn háo hức nhưng đã kiềm nén và giấu diếm đi chỉ vì lý do cho rằng “phụ nữ mà, có chồng con rồi thì đừng mơ ước làm gì”. Đó là một quan điểm mà đến giờ mình thấy vô lý nhất. Vì sao lại là vậy, khi một người phụ nữ sinh ra cũng được cha mẹ nuôi nấng tử tế, cho ăn học hẳn hoi, họ có kiến thức và năng lực của riêng mình cũng như xứng đáng để theo đuổi những mơ ước và khát vọng của mình, sao cứ phải vịnh vào cái lý do vì có chồng có con rồi thì phải bỏ quên đi những ước mơ, khát vọng của mình.

Bỏ đi 7-8 năm kinh nghiệm cũ, để đi lại từ đầu, để đi lại một con đường khác, sự đấu tranh nội tâm cực kỳ ghê gớm, sự sợ hại và lo lắng khiến nhiều đêm mất ngủ. Có khoảng thời gian sút đến vài ký. Nhưng cuối cùng tôi vẫn quyết tâm sẽ phải đổi hướng, vì nếu cứ theo cách cũ lại sẽ buồn rầu và đầy thất vọng.

Chẳng hề dễ dàng một chút nào, khi cái thời điểm bạn muốn bắt đầu lại một con đường mới, khác lạ hoàn toàn mà trên vai mình lại mang trách nhiệm là mẹ của một đứa bé và là phụ nữ phải xa chồng thường xuyên, một mình chăm lo và dạy dỗ cho con nhỏ. Nhưng cuộc đời mỗi người, cái gì thật sự MUỐN, còn người ta phải bằng mọi cách, kiếm mọi đường để làm cho bằng được. Ngay cả việc không được hiểu, hoặc không được thông cảm.

Giờ đây, sau hơn 3 năm nổ lực lọ mọ học hỏi tất cả mọi thứ lại từ đầu với những bước đi chập chững, mình đã được làm công việc đúng với sở thích và sở trường của mình hơn. Hay hơn nữa là mình cũng tìm được đúng môi trường mà mình yêu thích, được làm việc với những người mình quý mến và ngưỡng mộ. Dù chưa đạt được thành tích gì to tát nhưng ít nhất mình cũng thấy từng ngày cuộc sống mình có ý nghĩa hơn rất nhiều.

Hành trình mình đi, cái mà mình liên tục phải làm chính là tìm hiểu và khám phá ra bản thân mình nhiều hơn, càng nhiều càng tốt. Nhiều lúc đào đến tận cái tiềm thức sâu thẳm của mình, có những vùng ký ức chẳng mấy tốt đẹp và khó chấp nhận nhưng vẫn phải cố học cách yêu thương và chấp nhận con người thật của mình, chấp nhận cái dở tệ, cái khuyết nhược của mình. Vì có thấu hiểu thì mới đủ yêu thương, và có yêu thương bản thân đúng cách mới có thể tìm thấy niềm vui và hạnh phúc từ bên trong mình.

Quá trình khám phá bản thân, mình thích nhất là công cụ Sinh Trắc Học Dấu Vân Tay, đây là một phương pháp khoa học mà mình thấy độ chính xác với bản thân mình cực kỳ cao (>90%) và nó phân tích ra được tận gốc rễ tính cách bẩm sinh của mình, giúp mình lý giải được rất nhiều thứ về sự phức tạp trong tính cách của mình. Thậm chí cũng hóa giải được một số hiện tượng mình cảm thấy vô cùng khó hiểu về mình. Ví du: bình thường mình là đứa rất hiền, lành tính nhưng thi thoảng bị cộc tính một cách khó kiểm soát. Hoặc, đã có thời gian dài mình không xác định được vì sao mình vừa rất thích giao tiếp và kết nối với nhiều bạn bè nhưng cũng lại là con người cực kỳ khép kín và hoài nghi, khó kết nối. Mình là đứa tò mò, thích khám phá và trải nghiệm nhiều thứ nhưng cũng có một nửa trong mình là người cực kỳ bảo thủ, e dè và cảnh giác mọi thứ.

Làm Sinh Trắc Vân Tay, rồi thì mới hiểu tất cả nguyên nhân gốc rễ là vì trong mình cùng lúc tồn tại cả 3 chủng tính cách kết hợp lại mà thành. Trong đó có 2 chủng cực kỳ đối lập nhau. Thảo nào nó khiến mình hay có những thái cực khác nhau trong những môi trường khác nhau.

Ngoài ra mình cũng hiểu được tất cả các năng khiếu của mình chỉ hợp với những công việc mang tính giao tiếp, xã hội và nghệ thuật. Không hợp với công việc nghiên cứu và kỹ thuật. Vậy mà mình đã mất 8 năm làm cái việc không hợp với sở trường của mình.

Bùi Thái Hà

SỐNG VÀ KHÁT VỌNG

Nếu bạn mong muốn làm chủ cuộc đời mình, khám phá tiềm năng của bản thân và sống một cuộc đời ý nghĩa thì chắc chắn đây là khóa học mà bạn đang tìm kiếm. Khóa học sẽ cung cấp cho bạn chiếc chìa khóa để khám phá câu trả lời cho riêng mình và đưa cuộc sống của bạn lên một tầm cao mới thông qua các trải nghiệm tâm lý đặc biệt mô phỏng lại từ thực tế cuộc sống.

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC