[Cảm nhận của học viện về khóa học Sống và Khát Vọng ở TGM]

Chào anh Khoa, anh Triều và đại gia đình TGM,

Giờ đây, em có thể tự tin nói rằng quyết định của em khi đến với Sống và Khát Vọng là hoàn toàn đúng đắn. Em đã từng đọc rất nhiều cảm nhận của các anh, các chị, các bạn đi trước về khóa học này, mỗi người một cảm nhận riêng, nhưng trong số đó, có không ít người nói rằng Sống và Khát Vọng đã thay đổi con người mình. Tuy nhiên đối với em, Sống và Khát Vọng không hề thay đổi bất cứ con người ai. Khóa học chỉ giúp họ tìm ra chình mình, tìm ra con người luôn tồn tại trong họ, mà vì một lí do nào đó học đã lãng quên đi. Để từ đó, họ hiểu chính con người của mình hơn, biết mình đang cần gì, đang tìm kiếm những gì, quãng đường tiếp theo trong cuộc đời mình phải làm những gì để theo đuổi những hoài bão ấy. Cũng từ đó, họ biết yêu thương bản thân hơn, tìm ra những giá trị cá nhân phù hợp với mình, có lựa chọn đúng đắn cho hiện tại và tương lai. Đó cũng là điều mà em cảm thấy tâm đắc nhất trong khóa học này.

Bản thân em là một người sống nặng tình cảm, chính vì vậy mọi hành động của em bị chi phối quá nhiều bởi cảm xúc. Nỗi bận tâm quá lớn về những điều đã qua khiến em dần quên đi mình thật sự cần gì, cứ mãi chạy theo những điều trong quá khứ, hối hận, day dứt, để rồi căm ghét chính bản thân mình. Đã có những lúc em thất vọng về bản thân mình ghê gớm, không dám đối diện để vượt qua mặt trái của bản thân, để rồi ngày càng lún sâu vào cái bóng do chính minh tạo ra. Nhưng giờ đây, em tin rằng bản thân mình thật sự mạnh mẽ, bản thân mình có những giá trị riêng. Cái gì qua cho qua, chỉ giữ lại chính mình. Quá khứ là điều đã qua, không thể thay đổi được, những điều không tốt xảy ra trong quá khứ là điều không ai mong muốn. Suy nghĩ về quá khứ để rút ra bài học là điều tốt, nhưng nếu ở trong đó quá lâu, việc bị nó nhấn chìm chỉ là điều sớm muộn. Điều cần làm là suy nghĩ cho hiện tại và tương lai.

“NẾU CHỈ CÒN MỘT NGÀY ĐỂ SỐNG” VÀ HÀNH TRÌNH GẶP LẠI CHÍNH MÌNH

Trước khi đến với khóa học này, em cũng đã từng được hỏi câu hỏi ấy, rằng nếu như ngày mai không đến với mình, em sẽ làm gì? Lúc ấy em đã suy nghĩ rằng dù gì cũng chẳng sống được bao lâu nữa, 1 ngày thì có đáng gì, em sẽ cho phép mình làm những việc mình thích, sẽ giải tỏa hết tất cả. Thế nhưng nếu mọi chuyện cứ tiếp diễn như thế cho đến ngày mình thật sự nằm xuống, em thật sự không biết rằng mình đã sống xứng đáng chưa, cả cuộc đời mình đã làm được những gì, rằng mình để lại những gì cho cuộc đời này, sự ra đi của mình có khiến những người xung quanh nuối tiếc, hay chính mình trước khi nhắm mắt xuôi tay phải hối tiếc vì đã không sống một cuộc đời có ý nghĩa, vì bao năm tháng qua đã sống hoài sống phí, rồi cảm thấy có lỗi với cha mẹ, với những người yêu thương mình, hay người mà mình phải nói lời xin lỗi nhiều nhất lại là chính mình.

Đến bây giờ, em vẫn còn nhớ như in giây phút đi gặp người quan trọng của cuộc đời mình. Bấy lâu nay, luôn có một người bên cạnh em dù cho em vui hay buồn, giận hờn hay hạnh phúc, khóc hay cười. Bất cứ chuyện gì xảy ra người đó vẫn ở bên quan tâm, an ủi, động viên em, chia sẻ cùng em từng cảm xúc. Vậy mà em không hề nhận ra, có những lúc đối xử tệ bạc với người ấy, làm người ấy đau buồn, thất vọng, thậm chí là đã rơi rât nhiều nước mắt. Khoảnh khắc ấy, đôi mắt của người ấy cứ nhìn em không dứt, vừa có gì quen thuộc, lại thấy chút xa lạ. Đôi mắt ấy như không ngừng trách móc sau bao tổn thương mà em đã gây ra, nhưng cũng như đang thầm nói với em rằng mọi chuyện rồi sẽ qua thôi, cho dù có bất cứ chuyện gì xảy ra vẫn sẽ mãi yêu thương em vô điều kiện, sẽ mãi bên cạnh em, đồng hành, chia sẻ cùng em như những gì từ trước tới giờ người ấy vẫn làm. Em thật sự rất muốn nói lời cảm ơn, lời xin lỗi với người quan trọng của cuộc đời mình. Ánh mắt ngày hôm ấy, rất có thể là lần đầu tiên, lần duy nhất và cũng là lần cuối cũng em được gặp. Nhưng, giây phút ấy em sẽ không bao giờ có thể quên được.

“SỐNG MẠNH MẼ”

Bây giờ, khi đang ngồi soạn mail phản hồi về Sống và Khát Vọng, tay em vẫn còn đau, vết thâm sau khi dùng tay để đập hai tấm gỗ vẫn chưa mờ hẳn. Thế nhưng, em lại muốn tay mình không bao giờ hết đau, để bản thân luôn nhớ đến bài học đầy ý nghĩa mà mình đã học được. Hai tấm gỗ ấy không chỉ đơn giản là thử thách em phải vượt qua trong giờ phút ấy, mà là thử thách em luôn phải đối diện trong cả cuộc đời mình. Thử thách ấy không hề dễ dàng gì, không phải một hai lần có thể vượt qua được. Đôi khi, phải đánh đổi bằng máu và nước mắt. Giây phút em cảm tưởng như mình rất đau, nước mắt đã nhòe đi, không còn thể tiếp tục được nữa thì những người đồng đội, các Coach vẫn luôn động viên em, đặt niềm tin rằng em có thể làm được.

Mỗi lần dùng tay đập vào tấm gỗ là mỗi lần đau. Thử thách càng kéo dài, nỗi đau càng lớn hơn bao giờ hết. Thử thách ấy không ai khác ngoài chính bản thân em phải nỗ lực vượt qua. Nếu cứ mãi để nỗi sợ hãi lấn át, em sẽ chẳng bao giờ có thể chiến thắng bản thân mình, vượt qua những điều bao lâu nay luôn cản trở em, những điều mà em đã tự tay viết lên trên tấm gỗ ấy. Những thói quen xấu ấy nhất định phải phá bỏ. Tập trung vào mục tiêu trước mắt, dường như em không còn cảm nhận được tay mình đang đau mỗi lần đập vào tấm gỗ nữa. Khoảnh khắc hai tấm gỗ bị đập vỡ, tất cả mọi thứ như vỡ òa. Bao nỗ lực, bao đau đớn phải chịu đựng cuối cũng được đền đáp. Những lúc nghĩ lại, em chưa dám tin là mình có thể làm được. Nhưng đó là sự thật, em đã vượt lên chính mình, chiến thắng nỗi sợ hãi để đập bỏ đi những rào cản đang ngăn bước em tiến tới thành công.

Qua trải nghiệm này, em hiểu được rằng, chỉ cần không bỏ cuộc, nhất định sẽ thành công. Con đường ấy chắc chắn sẽ có nhiều gian truân khiến ta không ít lần gục ngã, nhưng chỉ cần mạnh mẽ đứng dậy, không bao giờ từ bỏ, sau mỗi lần vấp ngã bước chân lại vững vàng hơn, mạnh mẽ hơn thì thành công sẽ là đích đến tất yếu.

LÀM CHỦ TƯ DUY, THAY ĐỔI VẬN MỆNH

Vượt qua bao khó khăn thử thách trong những trải nghiệm của khóa học, cầm trên tay những mục tiêu mà mình đã đề ra, sự quyết tâm, lòng nhiệt huyết trong em như lớn hơn bao giờ hết. Khi đó em tự nhủ rằng, mình đã vượt qua những điều còn khó khăn hơn thế thì thử thách này nhất định mình cũng sẽ vượt qua được. Nhìn vào những mục tiêu trước mắt, với mỗi mục tiêu em đều liên tưởng đến hình ảnh của mình khi đạt được mục tiêu ấy, lúc đó em cảm thấy rất vui và hạnh phúc, không còn nhớ đến sự mỏi mệt khi cầm tờ giấy đó nữa. Nói lên suy nghĩ ấy với những người đồng đội của mình, em muốn tất cả mọi người không chỉ cùng nhau vượt qua thử thách này mà còn có những suy nghĩ tích cực hơn, mạnh mẽ hơn, quyết tâm hơn. Những giây phút cuối cùng của thử thách, mọi người cùng nhau đồng thanh “PHẢI LÀM ĐƯỢC, PHẢI LÀM ĐƯỢC, PHẢI LÀM ĐƯỢC”. Với em, ”PHẢI LÀM ĐƯỢC” không chỉ là việc giữ trên tay tờ giấy ghi mục tiêu của mình, mà còn PHẢI LÀM ĐƯỢC, phải đạt được những mục tiêu ấy.

HÔM NAY TA GIÀU CÓ

Khi cầm trên tay tấm hình của tất cả mọi người, đi xin chữ kí của những người mình muốn gửi tặng lời khen, em chợt nhận ra rằng, trong khóa học này, em đã nhận được quá nhiều điều. Và tài sản quý giá hơn cả là những người bạn em đã quen được trong khóa học, những người đồng đội luôn sát cánh cùng em trong suốt 3 ngày qua. Hơn tất cả, trong những người tìm đến em, muốn em kí tên vào bức hình ý nghĩa ấy phần lớn chỉ tay vào “người mạng đến nhiều bất ngờ”, “người tạo nên sự khác biệt” là điều mà em chưa bao giờ ngờ tới. Em nhất định sẽ trân trọng những lời đánh giá ấy, làm động lực để hoàn thiện bản thân hơn, sao cho xứng đáng với những gì mà mọi người nhìn nhận và tin tưởng ở em.

Cảm ơn chị Trang, chị Linh, chị An, những người luôn bên cạnh đồng hành cùng em trong suốt hành trình vừa qua, cho em những bài học đáng giá, cho em nhìn nhận đúng về bản thân mình. Cảm ơn anh Khoa. Cảm ơn anh Triều. Cảm ơn đại gia đình TGM

Em biết để thực hiện khóa học này, thực hiện hành trình “Vì một triệu người Việt Nam hạnh phúc” không hề dễ dàng, nhưng em rất mong Sống và Khát Vọng sẽ được duy trì thật lâu, thật lâu. Để không chỉ em và những học viên đã đến với Sống và Khát Vọng mà còn rất nhiều, rất nhiều người nữa có thể đến đây, hiểu được mình cần gì và phải làm gì để sống một cuộc đời đúng nghĩa, phải làm gì để hạnh phúc và thành công.

Nguyễn Thị Phương

SỐNG VÀ KHÁT VỌNG

Nếu bạn mong muốn làm chủ cuộc đời mình, khám phá tiềm năng của bản thân và sống một cuộc đời ý nghĩa thì chắc chắn đây là khóa học mà bạn đang tìm kiếm. Khóa học sẽ cung cấp cho bạn chiếc chìa khóa để khám phá câu trả lời cho riêng mình và đưa cuộc sống của bạn lên một tầm cao mới thông qua các trải nghiệm tâm lý đặc biệt mô phỏng lại từ thực tế cuộc sống.

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC